Thực phẩm trong các thùng xốp có thể phá hủy gan của Trung Quốc đã cấm sử dụng hộp đựng bọt cho thực phẩm sau khi phát hiện có chứa chất gây ung thư. Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam vẫn thờ ơ với việc sử dụng hộp tiện lợi, nhưng chứa các chất cực kỳ độc hại có thể gây hại cho gan và gây ra nhiều bệnh khác. Ông Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng 3 (Thành phố Hồ Chí Minh), cho biết, cho đến nay, việc kiểm tra, nếu có, chỉ được thực hiện với hộp đựng thực phẩm từ nước ngoài. “Đối với hộp xốp cho thực phẩm được sản xuất trong nước, không có quy định nào về kiểm soát chất lượng”, ông Lam nói. Trong khi tuần trước, Hiệp hội Bao bì Thực phẩm Quốc tế (IFPA) tại Hồng Kông đã công bố thông tin, một nửa số hộp ăn trưa (bọt biển, nhựa, giấy …) ở Trung Quốc chứa một lượng lớn bột. Khoáng chất có thành phần gây ung thư. Trung Quốc cũng đã quyết định cấm bán và sử dụng hộp đựng thực phẩm xốp vì chúng có thể được làm từ chất thải. Tại Việt Nam, sản phẩm này được sử dụng rất phổ biến trong các hoạt động hàng ngày. Tại thành phố Hồ Chí Minh, theo đại lý phân phối hộp xốp, hàng triệu chiếc được bán mỗi ngày, phục vụ nhu cầu chứa thực phẩm như gạo, gạo nếp, bánh bao … Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết loại này. hộp xốp có chiều rộng khoảng 12 cm, chiều dài 20 cm được bán với giá chỉ 200-250 mỗi hộp. Trong các cửa hàng bán lẻ, giá được đẩy lên nhưng cũng khoảng 350-500 đồng mỗi hộp. “Loại hộp này chứa thực phẩm rất tiện lợi, chủ yếu được sản xuất bởi các cơ sở trong nước, không được nhập khẩu từ nước ngoài”, chủ cửa hàng nói.

jf

Các chuyên gia khuyên rằng hộp đựng thức ăn xốp có thể bị nhiễm độc. Ảnh: T.C.

Theo ý kiến ​​của kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hòa, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, được cho là để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, hộp đựng thực phẩm xốp phải được thẩm định trước. khi đưa ra thị trường. Trong khi đó, các chuyên gia khuyên rằng người tiêu dùng không nên sử dụng hộp đựng bọt để lưu trữ thực phẩm. Theo kỹ sư Vũ Tấn Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Vật liệu composite, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, hộp xốp được làm từ vật liệu chính của nhựa nhiệt dẻo có tên là Polystyrene (PS). trọng lượng phân tử thấp. Về nguyên tắc, đồ dùng bằng nhựa chỉ phục vụ đồ ăn lạnh, nhưng nhiều người Việt Nam sử dụng đồ ăn nóng, đó là điều cấm kỵ.

“Khi các thùng chứa nóng được lưu trữ, lượng monostyrene (chất độc) trong nhựa này được giải phóng càng nhiều sẽ gây hại cho gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, nhựa này khi tiếp xúc với dầu mỡ, muối mặn, axit. .. sẽ độc hại với con người “, Canh nói. Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến, ngoài nhựa PS, nhà sản xuất còn bao gồm các chất phụ gia và chất độn khác. Người tiêu dùng không thể chắc chắn về chất độn nào trong quy trình sản xuất. Kỹ sư Cảnh cho biết, trên thực tế nhiều nơi vì mục đích lợi nhuận, cũng như trình độ chuyên môn kém, các nhà sản xuất đã sử dụng nhựa phế liệu hoặc tỷ lệ của từng chất không phù hợp dẫn đến các sản phẩm có độc tính cao. , gây nguy hiểm cho người dùng. Ngoài ra, ông nói, các nhà sản xuất có thể điền vào một số khoáng sản. Mặc dù không rõ khoáng chất là gì nhưng nhìn chung có một số kim loại nặng trong khoáng chất, đó là độc tố ảnh hưởng đến con người.

lkh

Hộp xốp xốp được bán phổ biến ở chợ Bình Tây, Thành phố Hồ Chí Minh, được nhiều người ưa thích để cất giữ gạo và thực phẩm cho thuận tiện. Ảnh: T.C.

“Tôi nghe nói rằng ở Trung Quốc, một số khoáng chất đã được tìm thấy trong các thùng xốp có thể thay đổi giới tính, gây ung thư và các bệnh khác. Ở nước ta, chưa có nghiên cứu nào về loại lon.” “, kỹ sư Cảnh cho biết. Ngoài ra, các cơ sở không sạch sẽ, vi khuẩn có thể cư trú trong các hốc của hộp xốp và tiếp tục phát triển, gây ô nhiễm thực phẩm. Ông cũng nói rằng trên thực tế, nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng. Tuy nhiên, không chỉ có hộp nhựa nào để sản xuất hộp đựng thực phẩm, không chỉ có hộp xốp, ông Cảnh cũng khuyên người tiêu dùng nên cẩn thận khi sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm, tùy thuộc vào loại nhựa độc hại được sử dụng. Tuy nhiên, tuyệt đối không được sử dụng để lưu trữ thực phẩm nóng. Tiến sĩ Lê Thị Hạo, Phó Giám đốc Cục Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia cho biết: Thức Chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu và khảo sát để xem hộp xốp có chứa chất độc hại nào không. “Trước đây, chúng tôi đã nghiên cứu các hộp đựng thực phẩm đã được công nhận về tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường nhưng không phát hiện ra điều gì khác thường. “Theo nguồn tin: https://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/to-am/do -an-dung-trong-hop-xop-co-the -pha-huy-gan-2272313.html

Chat Online
Giỏ hàng
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Tổng
0VNĐ
0